Bình pha cà phê chân không HARIO Syphon Coffee Maker TCA-2 (2 cups) Original Japan
Dụng cụ pha cà phê syphon (còn được gọi với nhiều tên khác nhau như siphon, vacuum pot, vacpot, vacuum brewer,…)
được phát minh vào những năm 1840 do một người Pháp và một người Scotland.
Cách pha bằng bình Syphon này nhanh chóng lan ra các nước châu Âu, sang Mỹ
Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và rồi phát triển ra khắp thế giới, đặc biệt phổ biến tại Nhật.
Không giống với bất kì loại cà phê nào khác, cà phê syphon sử dụng loại hạt cà phê được rang vừa phải.
Hạt cà phê sau đó được xay mideium.
Độ mịn của bột cà phê ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến quy trình thẩm thấu ngược trong dụng cụ pha chế.
Ngọn lửa làm hơi nước nóng dần và bốc hơi đi lên syphon bên trên – nơi chứa bột cà phê.
Môi trường chân không cực kì lý tưởng đã chiết xuất nguyên vẹn hương cà phê
Các bước pha bằng bình Syphon
Bước 1: Cho vào bình dưới một lượng nước hoặc nước nóng cần thiết
Đặt bếp ở vị trí trung tâm, phía dưới bình thủy thinh hình cầu, điều chỉnh sợi tim đèn cao 3mm, duy trì ngọn lửa cao dưới 4cm
Bước 2: Sau khi đã ngâm màng lọc trong nước ấm ít nhất 5 phút, gắn màng lọc vào bình hình trụ.
Trên màng lọc có một sơi dây có gắn móc, móc vào thành dưới của ống.
Bước 3: Tùy thuộc vào nhu cầu, cho một lượng cà phê vừa đủ vào vào bình hình trụ (tỷ lệ thông thường 10 gram cà phê/ly/người).
Đối với hình thức pha cà phê bằng syphone, hạt cà phê cần được rang vừa phải
Hạt cà phê sau đó được xay ở mức medium
Độ mịn của bột cà phê ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến quy trình thẩm thấu ngược trong dụng cụ pha chế.
Bước 4: Lắp bình thủy tinh hình trụ vào quả cầu thủy tinh nghiêng về một phía.
Khi nước bắt đầu sôi, ấn nhẹ bình thủy tinh hình trụ, sao cho bình thủy tinh hình trụ gắn chặt vào bình cầu phía dưới.
Bước 5: Dưới sức ép của nhiệt, nước từ bình thủy tinh hình cầu sẽ chạy ngược lên bình thủy tinh hình trụ.
Thông thường sẽ mất khoảng 40 đến 60 giây để thực hiện quy trình này
Trong khi nước chảy ngược lên bình trên, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước nóng chứa trong bình thủy tinh hình trụ khi nước được 2/3 bình.
Bước 6: Khi nước ở dưới bình hình cầu gần cạn, vặn nhỏ lửa, di chuyển syphon ra xa và tắt bếp (bằng cách chụp nắp bếp lên ngọn lửa đang cháy).
Lưu ý sẽ luôn luôn còn một ít nước trong bình thủy tinh hình cầu.
Bước 7: Chờ cà phê thẩm thấu hết từ bình trụ phía trên xuống bình hình cầu phía dưới.
Tháo bình hinh trụ bằng cách lắc nhẹ bình về trước, ra sau, qua phải, qua trái.
Đặt bình trụ vào nắp.
Bước 8: Cho cà phê vào ly và thưởng thức.
Những lưu ý khi sử dụng bình pha cà phê syphon:
– Không đặt Syphone gần khu vực tiếp xúc với lửa (cạnh bếp ga) và nhiệt (bếp điện, lò vi sóng, nồi cơm điện).
– Không đặt syphon trên một tấm vải hoặc trên bề mặt dể bị ảnh hưởng bới nhiệt.
– Sau khi sử dụng không chạm vào bình thủy tinh mà không có găng tay
nên đặt chúng ở nơi ẩm ướt cho đến khi nhiệt độ hạ dần.
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra nứt bình thủy tinh.
– Không sử dụng muỗng kim loại để đong và khuấy cà phê.
– Ngưng sử dụng khi nhận thấy bình thủy tinh bị nứt hoặc sản phẩm bị lỗi.
– Đối với bếp:
* Chỉ sử dụng cồn để làm nhiên liệu không được sử dụng loại cồn tổng hợp, các loại dầu.
* Đặt bếp ở vị trí trung tâm, phía dưới bình thủy thinh hình cầu, điều chỉnh sợi tim đèn cao 3mm,
Thấm tim đèn với cồn trước khi châm lửa, duy trì ngọn lửa cao dưới 4cm.
* Kiểm tra chắc chắc bình chứa dung dịch cồn không có bất kỳ vết nứt nào.
Không để lại cồn trong bình chứa khi không có ý định sử dụng nữa.
* Không cho quá nhiều cồn bếp, chỉ cho một lượng vừa đủ, theo vạch hướng dẫn được in trên thân bếp.
Không cố gắng đổ thêm cồn trong khi bếp đang hoạt động.
* Không vặn lửa quá lớn nhằm tránh làm nóng tay cầm và các bộ phận bằng thủy tinh khác.
* Không di chuyển bếp khi có lửa.
*Không sử dụng bếp ngoài mục đích pha chế cà phê.
* Không đặt tay và mặt gần bình thủy tinh hình cầu.
– Đối với bộ phận lọc bằng kim loại:
* Bộ phận lọc bằng kim loại gồm có: miếng lọc bằng thép không gỉ
vòng bọc bên ngoài làm bằng Siliocone, phần dây có móc gắn ở phía dưới.
Các bộ phận trên có thể tháo rời và vệ sinh bằng một bàn chải nhỏ.
Sau khi vệ sinh xong, lau sạch và để ráo trước khi cất giữ.
* Sử dụng cà phê được say với độ mịn phù hợp, tránh gây tắt bộ phận lọc.
* Miếng lọc được làm bằng thép không gỉ, độ dày tương đối mỏng.
Vì vậy sẽ dễ dàng bị móp méo nếu sử dụng mạnh tay.
– Đối với miếng lọc bằng vải:
* Rửa sơ vải lọc bằng nước nóng khi sử dụng lần đầu tiên.
* Để tránh mùi khó chịu lưu trên miếng lọc, sau khi sử dụng nên rửa sạch miếng lọc
Ngâm miếng lọc trong nước sạch, cất giữ trong tủ lạnh và lưu ý thay nước cho miếng lọc một cách thường xuyên.
* Vệ sinh miếng lọc bằng bàn chải nhỏ.
Khi miếng lọc bị thay đổi màu, miếng lọc thay thế
sản phẩm Hario với mã sử dụng là FS-103, 5 miếng/gói.
Những mẹo nhỏ để có một tách cà phê ngon:
– Lau chùi Syphon thường xuyên và rửa sạch trước khi sử dụng.
– Xay hạt cà phê với độ min vừa đủ, ko nên quá mịn.
– Sử dụng hạt cà phê tươi.
– Khi pha chế cà phê bằng phương pháp Syphon,
Thông thường cứ 10 gram bột cà phê và 120 ml (~ 4oz) nước sẽ chiết xuất được 100ml (~3oz) cà phê.
– Làm nóng cốc trong quá trình pha chế cà phê.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.